BẤT ĐỘNG SẢN MÙA COVID-19

Có nên hay không khi đầu tư bất động sản mùa covid-19?

bđs- mua-covid-19

Cảnh chen chúc lễ giới thiệu của một dự án trước dịch covid-19.

THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI 

   Về mặt nguyên lí, sau mỗi đợt khủng hoảng BĐS sẽ giảm giá . Nhưng về mặt thực tế, thị trường hiện tại điều này khó xảy ra:

   ♦Thứ nhất, tính sở hữu tài sản của người Việt còn rất cao.
 
   ♦Thứ hai, BĐS luôn là kênh trú ẩn hàng đầu.
 
   ♦Thứ ba, đặc tính của thị trường Việt Nam vẫn là kinh tế tiền mặt, tích lũy của người Việt rất nhiều. 

bđs-mua-covid

 
 4 yếu tố cấu thành nên giá thành của một sản phẩm bán ra thị trường. Hầu như 4 yếu tố này không giảm, thậm chí còn tăng thì giá BĐS không thể nào giảm.
  Cụ thể, 4 yếu tố bao gồm: 
   ♦Quỹ đất, hiện quỹ đất ở trung tâm hay ngoài trung tâm đã rất khan hiếm, không còn dồi dào như trước. Việc doanh nghiệp sở hữu được quỹ đất để phát triển dự án là điều không còn dễ dàng. Chính vì sự khan hiếm nên giá thành chắc chắn sẽ tăng.
   ♦Tiếp theo, chi phí xây dựng: So với 3-4 năm trước mọi chi phí về nhân công, vật liệu xây dựng… Để làm nên một dự án đều tăng. Điều này có nghĩa là giá thành bán ra không thể giảm được.
   ♦Chi phí tài chính: Chi phí tài chính cho một dự án hiện nay rất cao. Thủ tục pháp lý ngày càng chậm trễ. Nghĩa là doanh nghiệp mất nhiều thời hơn gian để hoàn thành dự án. Chẳng hạn, mua một dự án 200 tỉ đồng, một năm doanh nghiệp phải trả 24 tỉ tiền lãi. Nếu pháp lý kéo dài đến 3 năm thì doanh nghiệp phải trả hơn 70 tỉ tiền lãi. Nghĩa là chi phí tài chính của đất tăng lên, cộng vào giá thành bán ra thì rất khó để BĐS có thể giảm giá sâu được.
   ♦Yếu tố cuối cùng là lợi nhuận nhà đầu tư. Đây là yếu tố chủ quan, có thể cân chỉnh được ở mỗi chủ đầu tư/nhà đầu tư. Nhưng khi mà 3 yếu tố cấu thành nên giá sản phẩm đều tăng, chỉ có 1 yếu tố này linh động được thì cũng rất khó để thúc đẩy cho giá BĐS đi xuống. 
 “Như vậy, thị trường bất động sản mùa covid-19 hiện đang ở trạng thái rất ổn định. Bản thân người mua cũng rất nhạy cảm. Trong lúc này, khi mà nhiều người nhìn thị trường theo góc lo lắng, sợ hãi thì lại là cơ hội cho những người dũng cảm vào thị trường, nắm chắc được phần thắng”.

0971739241

097.173.9241