Thành lập “TP. Thủ Đức”, tiềm năng phát triển kinh tế HCM và các vùng lân cận.

‘Thành phố Thủ Đức’ sẽ là cú hích cho sự phát triển của TP.HCM

Ngày 24/7, tại Hội nghị lần thứ 43 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM phân tích 3 quận phía đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức hiện tại được tách ra từ đơn vị hành chính quận Thủ Đức trước đây. Thời gian qua, cả 3 quận đều đạt mức tăng trưởng tốt và được định hướng là nơi có cường độ ứng dụng công nghệ cao nhất nước trong tương lai.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho biết tên gọi của thành phố mới sẽ được thống nhất sau khi đề án được Quốc hội thông qua. Trong thời gian chờ đợi, thành phố trong tương lai sẽ tạm lấy tên là “Thành phố Thủ Đức”.

“Với quy mô diện tích khoảng 22.000 ha, dân số trên 1 triệu người và đóng góp 1/3 cho nền kinh tế TP.HCM, đơn vị hành chính được sáp nhập từ quận 2, quận 9 và Thủ Đức phải là thành phố chứ không thể là quận”. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định về đề án thành phố phía đông TP.HCM.

Thành phố phía đông gồm quận 2, quận 9, Thủ Đức tạm lấy tên Thành phố Thủ Đức.

Đối với đề án thành lập thành phố Thủ Đức, hầu hết đại biểu ủng hộ và cho rằng việc này sẽ tạo cú hích cho sự phát triển của TP.HCM cũng như cả nước. Tuy nhiên, TP.HCM cần làm rõ phương án để khai thác hiệu quả tiềm năng của đơn vị hành chính mới này.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, cho rằng đề án cần làm rõ hiệu quả những khu đất vùng ven thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, để thành phố trực thuộc TP.HCM phát triển bền vững, cần nêu rõ những cơ chế chính sách đặc thù nào cần áp dụng.

“Thành phố Thủ Đức cần có một quy hoạch bài bản, đồng bộ để thu hút đầu tư và có tính liên kết với các khu vực xung quanh”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đánh giá.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh góp ý cho các đề án của TP.HCM. 

Đối với Đề án Tăng tỷ lệ ngân sách cho TP.HCM, ông Thanh đánh giá là mang tính thuyết phục, tuy nhiên tỷ lệ để lại cho thành phố là bao nhiêu sẽ cần thêm ý kiến của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính.

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách, cho rằng để tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách thì phải sửa cả Luật Ngân sách.

“Ngoài việc tăng ngân sách để lại, TP.HCM cần tìm thêm nhiều nguồn lực khác bền vững cho sự phát triển lâu dài”, ông Hải góp ý.

BĐS phía đông TP.HCM và vùng lân cận hút nhà đầu tư cả nước

Việc mở rộng đô thị ra phía đông TP.HCM và vùng lân cận tạo sự dịch chuyển mới, thu hút các nhà đầu tư bất động sản (BĐS).

Năm 2018, Liên Hợp Quốc báo cáo, hơn 55% dân số thế giới đang sống trong khu vực đô thị và dự đoán đến năm 2050 con số này đạt 68%. Để đáp ứng mức tăng này, việc mở rộng đô thị là tất yếu.

Đề án “Thành phố Thủ Đức” của TP.HCM có định hướng phát triển một thành phố mới tận dụng và phát huy những lợi thế sẵn có. Tại đây, hệ thống 18 trường đại học và viện nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia, khu công nghệ cao với 13 tập đoàn quốc tế trên diện tích hơn 1.000 ha đang được mở rộng giai đoạn 2, các khu công nghiệp, chế xuất và đặc biệt là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ đang được quy hoạch tại Thủ Thiêm.

Theo giới chuyên gia, BĐS phía nam có tỷ suất lợi nhuận cao sinh lợi tốt do tính thanh khoản cao, phương thức thanh toán linh hoạt. Các dự án phía nam đã thu hút được làn sóng đầu tư từ phía bắc suốt một thập kỷ nay nhất là với những nhà đầu tư lướt sóng.

 

 

0971739241

097.173.9241